Trang Chủ >> Máy bộ đàm >>> Bộ đàm hàng hải ICOM

Hướng dẫn cách sử dụng máy bộ đàm

 

Tắt và mở máy bộ đàm 

Tắt và mở máy là thao tác đầu tiên nếu bạn muốn sử dụng máy bộ đàm. Nút tắt mở nguồn thường là nút vặn hoặc xoay được thiết kế ngay trên đầu máy. Đây cũng là nút tùy chỉnh âm thanh của máy.

Khi tắt mở nguồn bạn cần chú ý:

- Pin sạc phải được lắp vào máy đúng quy định.

- Pin sạc được nạp điện đầy đủ theo nhu cầu sử dụng.

 

Tùy chọn kênh liên lạc

Các bộ đàm phải ở cùng kênh liên lạc hay nói cách khác là cùng tần số để có thể liên lạc với nhau. Vặn nút chuyển kênh nằm ở trên đầu máy bên cạnh nút nguồn để điều chỉnh tần số. Ở một số máy bộ đàm có trang bị bàn phím phía trước, bạn có thể tùy chỉnh kênh bằng các nút bấm lên xuống (˄ ˅ hoặc ↑ ↓).

Khi điều chỉnh kênh bạn cần lưu ý:

- Mỗi chiếc máy bộ đàm đã được cài đặt sẵn 16 kênh liên lạc tương ứng với mỗi tần số.

- Cần tùy chọn đúng kênh liên lạc theo nhóm đã quy định.

 

Thao tác liên lạc qua máy bộ đàm

Bộ đàm cầm tay đều có nút Push to talk (PTT) được bố trí nằm ở bên trái của máy. Người sử dụng cần nhấn giữ nút PTT này trước và trong suốt quá trình thực hiện cuộc gọi (nói) để liên lạc với các máy bộ đàm khác. Sau khi nói xong, hãy thả nút này ra để nghe những thông tin phản hồi từ phía các máy khác.

Lưu ý khi thực hiện thao tác liên lạc:

- Không được liên lạc khi máy không có anten.

- Khi máy đang sạc pin hoặc pin yếu, bạn nên hạn chế thực hiện liên lạc vì có thể dẫn đến tình trạng hỏng máy hoặc giảm chất lượng sử dụng của máy.

 

Thao tác sạc pin máy bộ đàm 

Sạc pin đúng sẽ giúp cho dung lượng và tuổi thọ của pin luôn ổn định, cho chất lượng các cuộc đàm thoại cũng được nâng cao hơn.  Khi sạc pin cho bộ đàm bạn cần lưu ý:

- Cần phải sạc thật đầy pin đối với các máy bộ đàm mới hoặc có pin mới mua. Sử dụng hết pin rồi mới bắt đầu quá trình sạc lại pin.

- Khi sạc pin nên tắt máy hoặc tháo rời pin ra khỏi máy để sạc.

- Đối với pin đang sử dụng cần giảm tối đa việc dùng cạn pin máy bộ đàm.

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU